(TP.HCM) - (CAN THO) - (VP.MIEN TRUNG)
Thứ ba, 17/01/2012, 10:35 GMT+7

Khả năng “tiêu diệt” các chủng E. coli từ đồng kim loại (Cu)

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc ĐH Southampton cho thấy, đồng kim loại (Cu) có thể tiêu diệt được các vi sinh vật, hạn chế việc lây nhiễm các bệnh do chúng gây ra.

Ngay khi Tổ chức Y tế thế giới công bố vấn đề ngộ độc thực phẩm tại Đức do một loại chủng E.coli (E. coli O104: H4) chưa từng xuất hiện trong các đợt dịch trước đây, các nhà khoa học của tại ĐH Southampton (Anh) cũng đã đưa ra các thí nghiệm cho thấy vai trò của kim loại đồng (Cu) trong việc ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh do vi sinh vật gây ra.

Giáo sư Bill Kevil, Trưởng nhóm Vi sinh đồng thời là Giám đốc cơ quan Sức khỏe môi trường (Environmental Healthcare Unit) thuộc ĐH Southampton cho biết: “Mặc dù không được nghiên cứu và quan sát một cách đặc biệt trên chủng O104, nhưng nghiên cứu ảnh hưởng của kim loại đồng (Cu) đối với các dòng vi khuẩn E. coli mới cho thấy, tất cả các chủng E. coli sử dụng trong nghiên cứu đều bị tiêu diệt nhanh chóng”.

Nghiên cứu chỉ rõ, trên bề mặt đồng khô, 10.000.000 (1.0x107) vi khuẩn E. coli bị tiêu diệt trong vòng 10 phút. Trên bề mặt đồng ẩm ướt, quá trình này diễn ra trong tổng thời gian khoảng 45 phút. Khả năng kháng khuẩn vốn là một trong những đặc tính của kim loại, và tính chất này cũng tìm thấy trong các hợp kim đồng như đồng thau và đồng đỏ.

Sau phát sinh đợt dịch bệnh này, rửa tay và chuẩn bị thực phẩm cẩn thận là mối quan tâm hàng đầu để tránh lây nhiễm. Bất kỳ thực phẩm tươi sống nào được đặt trên một bề mặt hoạt động đều có thể làm ô nhiễm những thực phẩm khác, hoặc vi khuẩn sẽ bị nhiễm từ những vật đã có mặt trước đó. Nếu được sử dụng như một bề mặt cảm ứng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, kim loại đồng sẽ tiêu diệt bất kỳ tác nhân gây bệnh nào nhiễm trên đó, làm giảm nguy cơ nhiễm trên thực phẩm, và giúp ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn trên diện rộng.

www.sciencedaily.com

Copyright © 2008-2023 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 6721613 | Online : 353