(HCM) - (CAN THO) - (MIEN TRUNG)
Thứ sáu, 08/09/2017, 9:0 GMT+7

Thủ tục cấp phép doanh nghiệp ở TP.HCM sẽ không thua kém Singapore

Cam kết trên của Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân được đưa ra trong buổi gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM.

Tối 7/9, Sở KH&CN TP.HCM có hoạt động kỷ niệm tròn một năm triển khai Chương trình hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo (còn được biết với tên gọi Saigon Innovation Hub - SIHUB) và sơ kết các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (KN – ĐMST) trên nhiều mặt.

Theo Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, hoạt động đổi mới sáng tạo đang diễn ra ở 6 co quan khác nhau và vẫn chưa có sự kết nối được tốt. Tuy nhiên với tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm thì hoạt động này sẽ được cải thiện hơn trong thời gian tới. Đó phải là mục tiêu hoạt động của chương trình hỗ trợ cộng đồng KN - ĐMST.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thủ tục cấp phép thành lập doanh nghiệp ở TP.HCM sẽ không thua kém gì Singapore. Ảnh: Hải An.

“Trước mắt, TP.HCM cam kết là chuẩn bị một khu công nghiệp riêng dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo", ông nói. Theo ông, khởi nghiệp không mãi chỉ là khởi nghiệp mà doanh nghiệp cần phải trưởng thành. Sau khi doanh nghiệp đã trưởng thành rồi thì không phải gặp khó khăn về đất.

"Đồng thời, TP cam kết rằng thủ tục đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp mới ở TP.HCM không thua kém gì Singapore. Bên cạnh đầu tư của tư nhân, TP cũng quan tâm đến một số trường hợp thực hiện thí điểm hợp tác công tư để hỗ trợ nhanh hơn trong thời gian tới”, Bí thư Nhân cho biết.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM, nhấn mạnh: “Hoạt động đổi mới sáng tạo phải xuất phát từ kết quả nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và thương mại hóa sản phẩm KHCN”.

Với mục tiêu đến năm 2020 hỗ trợ 2.000 dự án hình thành doanh nghiệp KN – ĐMST, hiện nay, Sở KH&CN TP.HCM triển khai đồng bộ các hoạt động hỗ trợ DN, trường học, cơ quan trên địa bàn thành phố ứng dụng tiến bộ KH&CN vào việc quản trị, sản xuất, kinh doanh, khuyến khích nghiên cứu, ĐMST nhằm nâng cao năng suất chất lượng và năng lực cạnh tranh cho DN; hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời thực hiện các cam kết trong tiến trình.

Được Sở KH&CN triển khai hơn một năm nay, SIHUB hiện là một trong những địa chỉ tin cậy trong cộng đồng khởi nghiệp của thành phố, kết nối các nguồn lực xã hội để hỗ trợ hoạt động KN - ĐMST.

Bên cạnh đó, các trung tâm đổi mới sáng tạo khác như OpenLab, CASE (Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm), SHTP Innnovation Hub (dành cho các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, MakerSpace (không gian dành cho các nhà sáng chế) cũng thu hút sự tham gia của các nhóm khởi nghiệp theo từng lĩnh vực chuyên ngành.

Điểm nổi bật là các trung tâm này không chỉ có hoạt động phong phú mà còn liên tục kết nối chặt chẽ với các mô hình không gian mở của các DN như Microsoft, Bosch; kết nối với các hoạt động hỗ trợ ươm tạo và đổi mới sáng tạo của Bộ KH&CN.

Song song với việc xây dựng các không gian hỗ trợ KN - ĐMST, 24 cơ sở ươm tạo DN với tổng mặt bằng trên 22.000 m2, trong đó trên 50% từ nguồn xã hội hóa, cũng được hình thành và kết nối.

Bình Nguyên (http://www.baomoi.com/)

Copyright © 2008-2018 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 3149393 | Online : 113