(HCM) - (CAN THO) - (MIEN TRUNG)
Thứ năm, 27/04/2017, 10:47 GMT+7

Italia mong muốn đưa nhiều mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm vào Việt Nam

Bà Carlotta Colli, Tổng Lãnh sự Italia tại TP.HCM đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Sáng 24/04, đoàn Tổng lãnh sự quán Italia tại TP.HCM, đại diện Cục công tác phía Nam, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có cuộc làm việc với Sở KH&CN TP.HCM. Buổi làm việc xoay quanh việc đặt nền móng cho sự hợp tác toàn diện giữa TP.HCM và Italia về KH&CN gắn với những nhu cầu thiết thực của thành phố.

Bà Carlotta Colli, Tổng Lãnh sự Italia tại TP.HCM cho biết, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội đã ký kết MOU (thỏa thuận hợp tác) với Bộ KH&CN Việt Nam. Trong giai đoạn 2017-2019, hai bên sẽ thực hiện 7 dự án hợp tác về KH&CN trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, tại TP.HCM hiện chưa có hoạt động hợp tác nào giữa Sở KH&CN TP.HCM với Tổng Lãnh sự quán Italia.

“Hiện chúng tôi đã ký kết MOU giữa các trường ĐH tại TP.HCM như ĐH Bách khoa, ĐH Y dược. Vì vậy, chúng tôi muốn mở rộng phạm vi hợp tác toàn diện hơn với các đơn vị khác tại TP.HCM”- bà Carlotta Colli nói.

Ông Nguyễn Việt Dũng, giám đốc Sở KH&CN TP.HCM trao đổi liên hệ với bà Carllota Colli. Ảnh: Hà Thế An.

Bà Carlotta Colli đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực an toàn thực phẩm và khẳng định, vấn đề này là một trong những thế mạnh của nền KH&CN Italia.

Bà dẫn giải, vào tháng 11/2016 tại TP.HCM, một sự kiện về an toàn thực phẩm giành được rất nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học tại Việt Nam. Tại đó, chuyên gia của hai nước đã có nhiều chia sẻ về vấn đề này.

“An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng quan tâm. Chúng tôi đã thực hiện nhiều mô hình rất hiệu quả để kiểm soát, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế, chúng tôi mong muốn đưa những mô hình hiệu quả này triển khai ở Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng”- bà Carlotta Colli nói.

Bà Chu Vân Hải - Giám đốc Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm (thuộc Sở KH&CN TP.HCM) bày tỏ mong muốn sẽ có một cuộc trao đổi cụ thể hơn với đại diện Tổng Lãnh sự quán Italia về vấn đề an toàn thực phẩm.

“Chúng tôi mong muốn đoàn sẽ có chuyến tham quan trung tâm trong thời gian sớm nhất. Sau nữa, chúng tôi muốn hợp tác với Lãnh sự quán Italia trong dự án về phương pháp phân tích nhanh (quick test)”- bà Hải nói.

Hai bên trao đổi thông tin liên hệ để có những hợp tác sau này. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM chia sẻ, Sở rất chào đón thiện chí hợp tác của Tổng lãnh sự Italia tại TP.HCM. Ông Dũng cũng mong muốn hai bên sẽ có những sự kết nối để xúc tiến các nội dung hợp tác một cách cụ thể, rõ ràng.

Cũng theo ông Dũng, một trong những mục tiêu quan tâm của Sở là hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao công nghệ, áp dụng vào hoạt động sản xuất. Do đó, ông Dũng mong muốn các dự án hợp tác với Italia sẽ mang tính thực tiễn, thiết thực, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

“Chúng tôi muốn hai bên sẽ có những sự kết nối, trao đổi rõ ràng hơn để cùng đạt được những mục tiêu chung, vì lợi ích cho doanh nghiệp gắn với sự phát triển của TP.HCM”- ông Dũng nhấn mạnh.

Hà Thế An (http://khampha.vn/)

Copyright © 2008-2018 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 2950647 | Online : 240