(HCM) - (CAN THO) - (MIEN TRUNG)
Thứ sáu, 06/01/2017, 8:9 GMT+7

CASE sẽ có nhiều cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Pháp

Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM khẳng định, sẽ có buổi trò chuyện với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam để sớm thúc đẩy việc tổ chức các cuộc gặp, từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho Trung tâm Phân tích thí nghiệm TP.HCM (CASE) và các doanh nghiệp Pháp.

Sáng ngày 5/1/2017, Trung tâm Phân tích thí nghiệm TP.HCM (CASE) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM có buổi tiếp đón ông Emmanuel Ly-Batallan - Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM và ông Jean-Philippe Rousse - Giám đốc Viện Pháp nhằm chia sẻ về cơ hội thúc đẩy hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa phía Pháp và Việt Nam.

Buổi gặp gỡ còn có sự tham dự của ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM.

Trao đổi với Tổng lãnh sự Pháp, ông Nguyễn Việt Dũng nhận định, thành quả của CASE đạt được trong thời gian qua là nhờ vào sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà khoa học trong nước, cụ thể là các nhà khoa học TP.HCM và Pháp.

Hiện tại, Sở cũng đang có kế hoạch hỗ trợ để đưa CASE trở thành đơn vị Nghiên cứu và Phát triển (R&D) theo mô hình tiên tiến, do đó rất cần học hỏi kinh nghiệm quản lý từ phía các cơ quan nghiên cứu Pháp cũng như mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho hai bên trong tương lai.

Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM tham quan và trò chuyện với nhân viên của CASE.

TS. Chu Vân Hải, Giám đốc CASE cho biết, trong suốt thời gian kể từ khi CASE được thành lập đến nay, phía Pháp đã hỗ trợ cho CASE các trang thiết bị hiện đại phục vụ nghiên cứu khoa học cũng như nguồn nhân lực chất lượng cao. CASE cũng đã kết nối với các trường đại học, Viện nghiên cứu của Pháp để thực hiện trao đổi sinh viên và tiến hành một số nghiên cứu chung.

Tuy nhiên, hiện tại nhân lực có trình độ sau đại học tại CASE còn khá hạn chế, chỉ chiếm khoảng 15%, nên đây sẽ là một trong những đề nghị hợp tác, hỗ trợ ưu tiên hàng đầu của CASE trong thời gian tới.

Ông Emmanuel Ly-Batallan – Tổng lãnh sự Pháp cũng chia sẻ: Ở giai đoạn hiện tại, vai trò chủ yếu của Lãnh sự quán Pháp là làm cầu nối cho công tác trao đổi học thuật, đào tạo thêm nguồn nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh những chương trình hợp tác hiện có, lãnh sự quán Pháp sẽ phối hợp với Viện Pháp tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới phù hợp với nhu cầu của CASE.

Ông Emmanuel cho biết thêm, hiện tại Lãnh sự quán và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cũng đang kêu gọi các cơ quan của Pháp hỗ trợ kinh phí cho các dự án nghiên cứu khoa học được hình thành từ hai phía - Việt Nam và Pháp.

Về mục tiêu trở thành đơn vị R&D tiên tiến của CASE, Tổng lãnh sự Pháp cũng bày tỏ mong muốn tổ chức các cuộc gặp giữa doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam, giữa các viện nghiên cứu của Pháp với CASE để hai bên có thể hỗ trợ qua lại, học hỏi kinh nghiệm R&D từ nhau.

Trước khi ra về, ông Emmanuel khẳng định sẽ có buổi trò chuyện với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam để sớm thúc đẩy việc tổ chức các cuộc gặp nói trên, từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho CASE và các doanh nghiệp Pháp.

Hoàng Nguyên (http://khampha.vn/)

Copyright © 2008-2018 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 2950635 | Online : 229